วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2555

Goodyear พัฒนายางใหม่ในการสำรวจอวกาศ

กู๊ดเยียร์แสดงผลงานในการพัฒนายางรุ่นใหม่เรียกว่า 'Spring Tire' เพื่อการใช้งานที่ทนต่อสภาพแวดล้อมที่รุนแรงบนดวงจันทร์หรือบนพื้นที่โหดร้ายที่สุดบนโลก

ยางรุ่นใหม่เป็นพัฒนาร่วมกับระหว่างกู๊ดเยียร์และนาซ่า เป็นการแสดงให้เห็นถึงแนวคิดของยางในอนาคตที่สามารถนำไปใช้งานได้ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการใช้งานปกติ ยางชนิดใหม่นี้ออกแบบให้สามารถรับน้ำหนักได้มากขึ้นและเดินทางได้ไกลขึ้นกว่ายางแบบเดิมที่เคยใช้กับยาน Apollo Lunar Roving Vehicle หรือ LRV ซึ่งกู๊ดเยียร์ได้ช่วยในการออกแบบและผลิตในปี 1971 ยางชนิดใหม่ที่ไม่มีลมยางนี้อาจทำให้เกิดการสำรวจดวงจันทร์ในวงกว้างมากขึ้นและอาจจะช่วยให้ยานพาหนะสามารถเดินทางสำรวจไปยังสถานที่ในโลกที่ยังไม่เคยมียางชนิดใดสามารถผ่านไปได้

ยางชนิดใหม่มีความคงทนและมีประสิทธิภาพสูง โดยการออกแบบสปริงให้ทนแรงได้สูง พลังงานทั้งหมดที่ทำให้ยางเสียรูปทรงจะถูกส่งกลับมาเมื่อสปริงคืนตัวและจะไม่มีความร้อนแบบยางที่ใช้ลม และยางที่ใช้ลมเมื่อมีการกระแทกอย่างหนักอาจทำให้ยางรั่วได้ รวมทั้งยางแบบใช้ลมยังมีประโยชน์น้อยบนดวงจันทร์ เนื่องจากอุณหภูมิที่ร้อนและเย็นรวมทั้งรังสีจากดวงอาทิตย์ที่ไม่มีการกรองจะทำให้ยางเสื่อมได้ง่าย

ที่มา : Goodyear

2 ความคิดเห็น:

  1. I wanted to thank you for this great post!! I enjoyed every little bit of it, I have you bookmarked and waiting for all the new stuff you post.
    1992 Buick Regal AC Compressor

    ตอบลบ
  2. Thank you for sharing valuable information. Where else could anyone get that kind of information in such a complete way of writing? I have a presentation incoming week, and I am on the lookout for such information.
    1992 Buick Regal AC Compressor

    ตอบลบ