วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

นักวิจัยคาดรถพลังงานไฟฟ้าจะเพิ่มเป็น 5.2 ล้านคันในปี 2017


มีการคาดการณ์จาก Pike Research ซึ่งเป็นบริษัทวิจัย ได้คาดว่าในปี 2017 รถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจะมียอดขายสูงถึง 5.2 ล้านคัน

Chevrolet Green Zone พื้นที่ชาร์จไฟด้วยพลังแสงอาทิตย์


เจเนอรัลมอเตอร์ได้เริ่มโครงการพลังงานทดแทน โดยการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการชาร์จไฟให้กับรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นโวลต์ ในสถานีชาร์จไฟของตัวแทนจำหน่ายเชฟโรเล็ต

Podcar พาหนะไฟฟ้าของสนามบินในอังกฤษ


สนามบินฮีทโทร์วที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีแผนในการใช้พาหนะไฟฟ้าในการขนส่งผู้โดยสาร เพื่อช่วยลดก๊าซเรือนกระจก

โดยพ็อดคาร์เป็นเหมือนกับพาหนะหุ่นยนต์ ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนและไม่ต้องมีคนขับ โดยขณะนี้ได้มีการทดลองใช้อยู่ในสนามบินฮีทโทร์วที่กรุงลอนดอน เพื่อขนส่งผู้โดยสารในจุดเชื่อมต่อระหว่างเทอร์มินอลไฟว์กับอีก 2 สถานีในลานจอดรถ ซึ่งมีระยะทางราว 2 กิโลเมตร และในไม่ช้านี้จะถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการ

อนาคตหัวเทียนจะถูกแทนที่ด้วยเลเซอร์


เครื่องยนต์เบนซินที่เราใช้งานกันอยู่ในทุกวันนี้ใช้การจุดระเบิดด้วยหัวเทียนจากการสร้างประกายไฟ แต่ในอนาคตอาจไม่มีความจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่าหัวเทียนอีกต่อไป โดยนักวิจัยจากสถาบันแห่งชาติญี่ปุ่นสาขาวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ กำลังสร้างการจุดระเบิดด้วยเลเซอร์ ซึ่งในวันหนึ่งข้างหน้าจะเข้ามาแทนที่หัวเทียนในเครื่องยนต์ โดยเลเซอร์นี้มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า และช่วยประหยัดน้ำมัน รวมทั้งยังช่วยให้สร้างก๊าซไอเสียที่เป็นอันตรายลดลงด้วย

Skoda Octavia vRS ทำสถิติความเร็วที่ Bonneville


สโกด้าได้กลายเป็นสมาชิกรายใหม่ที่เข้าร่วมทำความเร็วในรายการที่เป็นตำนาน Bonneville Speed Week ด้วยสถิติความเร็ว 325.33 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สหรัฐฯปรับมาตรฐานอัตราสิ้นเปลืองใหม่ มีผลบังคับปี 2025


รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้กำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย โดยให้มีอัตราอยู่ที่ 4.3 ลิตรต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร ซึ่งจะมีผลบังคับใช้กับผู้ผลิตรถยนต์ในสหรัฐอเมริกาในปี 2025

Ford เสนอระบบชาร์จไฟด้วยพลังงานแสงอาทิตย์


ฟอร์ดได้ประกาศความร่วมมือกับ SunPower ที่จะนำเสนอระบบชาร์จไฟด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ สำหรับชาร์จไฟให้กับรถพลังงานไฟฟ้าของฟอร์ดในรุ่นโฟกัสอิเล็กทริก เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับเจ้าของรถ

วันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

iPhone บันทึกข้อมูลอุบัติเหตุได้เหมือนกล่องดำ


ผู้ที่มีโทรศัพท์ iPhone สามารถในการบันทึกข้อมูลอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ต่างๆได้เหมือนกล่องดำ ด้วย iCar Black Box โดยหาได้ที่ APP Store ในราคา 99 เซ็นต์

ป้องกันการหลับในด้วยอุปกรณ์ Anti Sleep Pilot


อุบัติเหตุที่เกิดจากการหลับขณะขับรถมีให้เห็นอยู่เสมอ จึงได้มีการคิดค้นอุปกรณ์ที่เรียกว่า Anti Sleep Pilot ขึ้นมา โดยผู้ผลิตในเดนมาร์กได้ออกแบบให้มีขนาดเล็ก สามารถใช้งานได้ง่ายและไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดๆในรถเลย หลักการทำงานของอุปกรณ์ที่ว่านี้จะคล้ายกับระบบที่ใช้อยู่ในรถระดับราคาสูงๆ ซึ่งจะมีการเตือนเมื่อรถวิ่งออกนอกช่องทาง  แต่อุปกรณ์นี้จะต้องมีปฏิสัมพันธ์ทางร่างกาย ระหว่างอุปกรณ์และคนขับ เพื่อให้รู้ว่าคนขับยังคงรู้สึกตัว

วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

พิพิธภัณฑ์ปอร์เช่มีผู้เข้าเยี่ยมชมกว่า 1 ล้านคน


พิพิธภัณฑ์ปอร์เช่มีผู้เข้าเยี่ยมชมแล้วถึงกว่า 1 ล้านคน นับตั้งแต่เปิดมาตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม ปี 2009 ซึ่งผู้เยี่ยมชมจำนวน 1 ล้านคนแรกครบจำนวนไปตั้งแต่เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา

ตั้งแต่พิพิธภัณฑ์ปอร์เช่เปิดให้เข้าเยี่ยมชม มีกลุ่มทัวร์ได้เข้ามาแล้วกว่า 5,100 กลุ่ม ผ่านพื้นที่จัดแสดง 5,600 ตารางเมตร และมีการจัดแสดงนิทรรศการพิเศษอีกนับสิบรายการ นอกจากนี้ยังมีการเก็บรวบรวมประวัติศาสตร์ของยานพาหนะปอร์เช่ และเหตุการณ์การเข้าร่วมแข่งขันรถที่เป็นประวัติศาสตร์อีกมากมาย

วันอังคารที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

Dainese พัฒนาแอร์แบ็กส่วนบุคคลและบันทึกได้บนกูเกิ้ลเอิร์ธ

จากการพัฒนาแอร์แบ็กส่วนบุคคล ซึ่งติดตั้งอยู่กับชุดแข่งของนักแข่งมอเตอร์ไซค์จนประสบความสำเร็จและเป็นที่ยอมรับมาแล้ว วันนี้ไดเนเซ่ผู้ผลิตจากอิตาลีได้พัฒนาเทคโนโลยีไปอีกขั้นของแอร์แบ็กส่วนบุคคล กับการบันทึกข้อมูลได้บนกูเกิ้ลเอิร์ธ

Siemens โชว์เครื่องบินไฮบริดไฟฟ้าลำแรกของโลก


เทคโนโลยีสีเขียวหรือเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะในด้านการขนส่งและเดินทาง ผู้คนส่วนมากมักจะคิดถึงรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงชีวภาพหรือรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าหรือไม่ก็รถไฮบริด แต่ในอุตสาหกรรมอากาศยานก็สามารถตอบโจทย์เหล่านี้ได้ ด้วยเครื่องบินไฮบริดไฟฟ้าลำแรกของโลก

ภาพรวมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในยุโรป


มีผลการรายงานจากหน่วยงานจัดการด้านพลังงานและสภาพแวดล้อมของฝรั่งเศส ถึงอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในยุโรปลดลงในช่วงระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา

เดนมาร์ควางพื้นฐานสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่สำหรับรถไฟฟ้า

บริษัทเบ็ตเตอร์เพลส ได้เปิดตัวสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่สำหรับรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับกรุงโคเปนเฮเก้น ประเทศเดนมาร์ค และในอนาคตภายใน 1 ปีต่อจากนี้จะเพิ่มอีก 19 สถานี เพื่อให้สามารถบริการได้อย่างทั่วถึง

TRW พัฒนาพวงมาลัยพับเก็บได้เพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุ


ทีอาร์ดับบลิวผู้นำระดับโลกในด้านของเทคโนโลยีความปลอดภัย ได้เปิดตัวต้นแบบพวงมาลัยซึ่งสามารถพับเก็บเข้าไปในแดชบอร์ดได้ เพื่อความสะดวกในการเข้าออกจากรถ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ

ชาวอเมริกันไม่ค่อยสนใจรถยนต์พลังงานทางเลือก


ชาวอเมริกันจำนวนมากยังไม่ค่อยให้ความสนใจหรืออยากจะเปลี่ยนมาใช้รถยนต์พลังงานทางเลือก ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้จากการสำรวจครั้งล่าสุด

ยุโรปจะกลายเป็นผู้ผลิตไบโอดีเซลรายใหญ่ของโลก


มีการคาดกันว่าในปี 2015 มูลค่าของตลาดน้ำมันไบโอดีเซลทั่วโลกจะอยู่ที่ 62 พันล้านดอลลาร์หรือราว 1,840 พันล้านบาท และยุโรปเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ถึงร้อยละ 70

วันจันทร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2555

Porsche แนะนำจักรยานรุ่นใหม่


ปอร์เช่ดีไซน์ได้เพิ่มทางเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบจักรยาน ด้วยจักรยาน 2 โมเดลใหม่จากปอร์เช่

นวัตกรรมจักรยานของปอร์เช่มีออกมา 2 รุ่น คือ โมเดลเอสและอาร์เอส โดยเฟรมทำจากวัสดุคาร์บอน และถูกพัฒนาโครงสร้างใหม่เป็นแบบโมโนค็อก ซึ่งเทคโนโลยีนี้ถูกถ่ายทอดมาจากสนามแข่งขัน และใช้เกียร์ 20 สปีดจากชิมาโน่ ใช้เบรกแบบดิสก์และมือเบรกทำจากคาร์บอนซึ่งเป็นวัสดุน้ำหนักเบา

สหภาพยุโรปมุ่งเน้นพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับยานพาหนะไฟฟ้า


กลุ่มสหภาพยุโรปมีการระดมทุน 3.5 ล้านยูโรหรือราว 151 ล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการวิจัยเรื่องแบตเตอรี่สำหรับยานพาหนะไฟฟ้าเป็นเวลา 2 ปี

Mansory ร่วมกับ Graham London ออกแบบนาฬิการุ่นพิเศษ

แมนซอรี่และแกรแฮมกอร์ดอน ได้ร่วมกันออกแบบนาฬิการุ่นพิเศษในชื่อ โครโนไฟท์เตอร์ โอเวอร์ไซส์ แมนซอรี่ และจำกัดจำนวนการผลิตเอาไว้พียง 50 เรือนเท่านั้น

ระบบแจ้งเตือนอาการผิดปกติของรถผ่านสมาร์ทโฟน


นักศึกษาจากมหาวิทยาลัย University of Dundee ในสหราชอาณาจักร ได้ออกแบบระบบอินเตอร์แอคทีฟ เพื่อแจ้งเตือนอาการผิดปกติของรถผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟน

BP ยืนยันการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพในสหรัฐฯปี 2012


BP ยืนยันการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพในสหรัฐฯปี 2012 โดยประธานของ BP Biofuels Americas กล่าวว่า บริษัทจะผลิตเชื้อเพลิงเอทานอล 36 ล้านแกลลอน โดยเริ่มโครงการในช่วงต้นปีนี้และเปิดการผลิตในปี 2013

Audi เพิ่มยอดขาย 2 ล้านคันในปี 2020


ออดี้ต้องการเพิ่มยอดขายรถยนต์อีก 2 เท่า หรือมากกว่า 2 ล้านต่อปี ภายในปี 2020 ภายใต้แผน Strategy 2020

รถ SUV ได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศจีน


สมาคมผู้ผลิตยานยนต์ในจีนได้รายงานว่า การส่งมอบรถเอยสยูวีเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 เปรียบเทียบกับรถยนต์ส่วนบุคคลซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 6

Nissan เตรียมลดน้ำหนักยานพาหนะอีกร้อยละ 15


นิสสันมีเป้าหมายในการลดน้ำหนักยานพาหนะในรุ่นต่างๆ เพื่อช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง โดยในช่วงแรกนี้จะนำมาใช้รุ่นเวอร์ซ่า ส่วนรุ่นอื่นๆจะตามมาในภายหลัง

วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2555

มาตรฐานใหม่ค่าไอเสียในจีน ส่งผลต่อรถเพื่อการพาณิชย์


ประเทศจีนได้เริ่มดำเนินการใช้มาตรฐานค่าไอเสียใหม่ในระดับ 4 สำหรับยานพาหนะที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งมาตรฐานใหม่นี้มีผลกระทบน้อยกับผู้ผลิตรถยนต์ส่วนบุคคล เพราะว่ารถเหล่านี้ส่วนใหญ่อยู่ในมาตรฐานระดับสากลที่เข้มงวดอยู่แล้ว แต่มาตรฐานใหม่นี้จะมีผลกระทบและเป็นอุปสรรคกับผู้ผลิตรถเพื่อการพาณิชย์และคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิง

Opel ยืนยันการผลิตรถเซลล์เชื้อเพลิงในปี 2015


โอเปิลประกาศแผนจะเปิดตัวรถที่ใช้พลังงานเซลล์เชื้อเพลิงในปี 2015 โดยได้วางกลยุทธ์ไปที่การขับเคลื่อนอย่างยั่งยืน พร้อมด้วยแผนการสร้างโรงงานใหม่ในเร็วๆนี้

Subaru วางแผน 5 ปีเพิ่มยอดขายในอเมริกาเหนือ


ค่ายซูบารุซึ่งประสบความสำเร็จด้วยยอดขายสูงเป็นประวัติการณ์ในตลาดสหรัฐอเมริกา มีแผนในการเพิ่มยอดขายในอเมริกาเหนืออีกร้อยละ 24 ด้วยจำนวน 380,000 คัน ในอีก 5 ปีข้างหน้า ภายใต้แผนธุรกิจที่มุ่งเน้นในประเทศสหรัฐอเมริกาและจีน

จีนคาดว่าจะขายรถยนต์ 50 ล้านคันในปี 2021


แม้ว่าในปีนี้อาจมีการชะลอตัวของตลาดรถยนต์ในประเทศจีน แต่มีการคาดการณ์จากศูนย์พัฒนางานวิจัยของรัฐสภาจีนว่า ตลาดรถยนต์ในจีนอาจขยายตัวมากกว่านี้อีก 3 เท่า ในอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งจะทำให้จีนมียอดขายรถยนต์ถึง 50 ล้านต่อปี

Daimler และ BAIC ลงทุนเพื่อขยายการผลิตรถในจีน


เดมเลอร์และปักกิ่ง ออโตโมทีฟ อินดัสตรี้ ได้ลงนามในข้อตกลงที่จะใช้จ่ายเงิน 2 พันล้านยูโรหรือราว 86,849 ล้านบาท ในการผลิตรถรุ่นใหม่ 4 รุ่นในประเทศจีน รวมทั้งขยายกำลังการผลิตเครื่องยนต์และสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาแห่งใหม่

แนวคิดจินตนาการแท็กซี่ทางน้ำในอนาคต

ผลงานแนวคิดต้นแบบจาก C.A.T. ซึ่งเป็นสตูดิโอออกแบบผลิตภัณฑ์ทางด้านอุตสาหกรรมจากไอริช ได้เสนอแนวคิดจินตนาการในการเดินทาง เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่แออัดบนท้องถนน

Mitsubishi Outlander Sport ในรูปแบบปลั๊กอินไฮบริดเตรียมออกในปี 2013


มีข้อมูลจากผู้บริหารของมิตซูบิชิมอเตอร์ได้กล่าวว่า รถครอสโอเวอร์ของมิตซูบิชิในรุ่นเอ้าท์แลนเดอร์สปอร์ต ในอนาคตจะออกมาในรูปแบบของรถปลั๊กอินไฮบริดและออกจำหน่ายในตลาดสหรัฐอเมริกาในปี 2013

Hoverbike พาหนะลูกผสมระหว่างมอเตอร์ไซค์และเฮลิคอปเตอร์

Hoverbike เป็นต้นแบบของพาหนะลูกผสมระหว่างมอเตอร์ไซค์และเฮลิคอปเตอร์ โดยมีใบพัดขนาดใหญ่สองอัน และที่บังคับควบคุมแบบมอเตอร์ไซค์ ส่วนต้นกำลังใช้เครื่องยนต์แบบบ็อกเซอร์ของบีเอ็มดับเบิลยู ขนาด 1,170 ซีซี.