วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

Toyota นำเสนอเทคโนโลยีกระจกหน้าต่างรูปแบบใหม่


นวัตกรรมใหม่จากโตโยต้าของกระจกหน้าต่าง เพื่อให้ผู้โดยสารด้านหลังได้เปิดมิติใหม่ในการเรียนรู้ทัศวิสัยนอกตัวรถ

eROCKIT จักรยานไฮบริดระหว่างมนุษย์และไฟฟ้า

eROCKIT เป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะทำให้ลืมความคิดแบบจักรยานเดิมๆ โดย eROCKIT เป็นจักรยานไฮบริดที่รวมการทำงานระหว่างมนุษย์และไฟฟ้า แต่ให้สมรรถนะได้ใกล้เคียงกับมอเตอร์ไซค์และอยู่บนพื้นฐานของจักรยาน

Airbike จักรยานไนล่อนแข็งแรงเทียบเท่าโลหะ

วิศวกรจาก Bristol ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรการบินและอวกาศยุโรป ได้ประกาศการพัฒนาจักรยานในแบบใหม่ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ใช้เทคโนโลยี Additive Layer Manufacturing หรือ ALM โดยใช้วัสดุผงไนล่อนและเรียกจักรยานคันนี้ว่า Airbike เพราะว่าเครื่องบิน Airbus ได้นำเทคโนโลยีนี้มาใช้เป็นครั้งแรก

Bosch เสนอเทคโนโลยีช่วยลดค่าไอเสีย


เครื่องยนต์เบนซินและดีเซลยังสามารถลดค่าไอเสียให้ต่ำลงกว่าในปัจจุบันได้อีก โดยวิศวกรของบ็อชได้ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงสำหรับเครื่องยนต์ที่จะผลิตออกมาในอนาคต

ปี 2050 รถพลังงานไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้น 30 ล้านคัน


บริษัท Trend Tracker ในประเทศอังกฤษ ได้ดำเนินการศึกษาตลาดโลกถึงแนวโน้มที่จะเกิดขึ้น สำหรับยานพาหนะที่ใช้พลังงานไฟฟ้าและสรุปยอดขายสะสมของแบตเตอรี่ใช้กับรถยนต์ไฟฟ้า แบบเดียวกับที่ใช้อยู่ในนิสสัน Leaf ซึ่งมียอดรวมถึง 30 ล้านหน่วย หรือประมาณร้อยละ 1.5 ของตลาดรถยนต์ทั่วโลกในปี 2050

ผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพมากขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิตมากขึ้น


นโยบายของสหรัฐอเมริกาและยุโรปซึ่งเรียกร้องให้มีการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพเพิ่มขึ้น เพื่อนำมาใช้แทนเชื้อเพลิงแบบฟอสซิล ซึ่งจะช่วยสุขภาพของมนุษย์จากการลดความร้อนของโลก แต่กลับเป็นการเพิ่มภาระให้กับโลก ทั้งโรคภัยไข้เจ็บและการเสียชีวิต

Ford ค้นพบวัชพืชทำยางสังเคราะห์


นักวิจัยของฟอร์ดและมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ได้ค้นพบสารสีขาวคล้ายน้ำนมในรากของวัชพืชที่ชื่อว่า dandelion ซึ่งสามารถนำมาใช้ทำเป็นยางสังเคราะห์ได้ เป็นตัวอย่างล่าสุดของธรรมชาติที่แสดงให้เห็นวิธีการสร้างรถยนต์ขึ้นมาอย่างยั่งยืน เฉกเช่นเดียวกับนักวิจัยชาวบราซิลที่กำลังมองหากล้วยไม้และสับปะรด เพื่อนำมาทำเป็นวัสดุพลาสติกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในขณะที่ทางโตโยต้าก็หวังว่าวันหนึ่งพวกเขาจะสร้างรถออกมาจากสาหร่ายทะเล

Land Rover และ VW ยืนยันการผลิตรถไฮบริดในปี 2013


แลนด์โรเวอร์ซึ่งจับตลาดรถ SUV ระดับหรู ได้มีการยืนยันจากผู้บริหารระดับสูงว่าจะมีการแนะนำรถไฮบริดรุ่นใหม่ในอีกไม่นานนี้ โดยรถรุ่นแรกในแบบไฮบริดจะเป็น Range Rover ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวครั้งแรกในปีนี้และจะตามมาด้วยรถปลั๊กอินไฮบริดในปี 2014

เดินทางด้วย Gocycle G2 จักรยานไฟฟ้าพับได้

ผลงานจากบริษัทคาร์บอนคิเนติก สำหรับการเดินทางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและดีต่อสุขภาพ ด้วยจักรยานไฟฟ้าแบบพับได้ ซึ่งให้ความสะดวกในการใช้งานด้วยน้ำหนักที่เบาและขนาดกะทัดรัด

พลังงานแสงอาทิตย์จะเข้าแทนถ่านหินในปี 2020


รัฐบาลในหลายประเทศได้พยายามหาพลังงานสะอาดเข้ามาใช้ทดแทนพลังงานจากถ่านหินและความพยายามนี้คาดว่าจะสำเร็จในปี 2020

Mitsubishi ส่ง i-MiEV Evolution ลงรายการ Pikes Peak


มิตซูบิชิมอเตอร์ส่งรถพลังงานไฟฟ้าสองคันลงสนามในรายการ Pikes Peak International Hill Climb ซึ่งถือว่าเป็นรายการสุดยอดตำนานอีกรายการหนึ่งของโลกและจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในรัฐโคโรลาโด สหรัฐอเมริกาและในปีนี้จะมีขึ้นในวันที่ 3-8 กรกฎาคมนี้ โดยจะลงแข่งในรุ่น Electric Class

รถไฟฟ้า Volvo ร่วมโครงการระบบชาร์จไฟแบบไร้สาย

วอลโว่ประกาศว่ารถไฟฟ้ารุ่น C30 Electric จะถูกนำเข้าร่วมในโครงการ Continuous Electric Drive ซึ่งถูกริเริ่มขึ้นโดยบริษัทในเบลเยี่ยม โดยเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีและการพัฒนายานยนต์ สำหรับโครงการนี้จะเป็นการชาร์จไฟแบบไร้สายให้กับรถพลังงานไฟฟ้า

Mazda และ Fiat ร่วมพัฒนาโร้ดสเตอร์ MX-5 Miata


มาสด้าและเฟียตได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความเข้าใจหรือ MoU สำหรับการพัฒนาและผลิตโร้ดสเตอร์รุ่นใหม่ของมาสด้าและอัลฟ่าโรมีโอ โดยอยู่บนพื้นฐานของรุ่น MX-5 ในเจนเนอเรชั่นใหม่ ซึ่งใช้สถาปัตยกรรมการขับเคลื่อนล้อหลัง

BMW โชว์ 4 โมเดลใหม่ที่งาน Auto Mobil International Leipzig 2012


บีเอ็มดับเบิลยูนำโมเดลใหม่ 4 รุ่นเปิดตัวที่งาน Auto Mobil International Leipzig ครั้งที่ 21 โดยรุ่นที่เปิดตัวครั้งแรกในโลกในงานนี้คือ 3 Series Touring และ 1 Series แบบ 3 ประตู ส่วนรุ่นที่เปิดตัวครั้งแรกในยุโรปคือ M6 Convertible และ X1

วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ฮอนด้าเริ่มทดสอบบ้านพลังงานอัจฉริยะ

ฮอนด้าเปิดสาธิตการทดสอบบ้านพลังงานอัจฉริยะ ซึ่งก่อสร้างขึ้นในจังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น โดยการทดสอบสาธิตนี้จะเริ่มต้นการตรวจสอบเทคโนโลยีการจัดการพลังงานภายในบ้านที่มีทั้งก๊าซ, พลังงานแสงอาทิตย์และยานพาหนะที่เป็นแหล่งกำเนิดไฟ การพัฒนานี้ก็เพื่อตอบสนองผู้อยู่อาศัยอย่างชาญฉลาด ทั้งยังสามารถสำรองพลังงานไฟฟ้าไว้ใช้ภายในบ้านหรือใช้เพื่อการเดินทางและช่วยให้ผู้อยู่อาศัยดำรงชีวิตอยู่ได้แม้ในยามที่มีภัยพิบัติ

วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

Porsche เริ่มทดสอบรถต้นแบบ 918 Spyder

ปอร์เช่ได้เริ่มการทดสอบสุดยอดรถสปอร์ตสำหรับอนาคตรุ่น 918 Spyder ในรูปแบบรถต้นแบบบนถนนแล้ว ถือได้ว่าเป็นความสำเร็จในการพัฒนารถยนต์ที่เหนือชั้นคันนี้ไปอีกหนึ่งขั้น ซึ่ง 918 Spyder จะทำการผลิตอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน 2013 เพื่อให้ลูกค้าที่สั่งจองมาอันดับต้นๆ ได้รับรถก่อนสิ้นปี 2013

วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

จักรยานไม้ไผ่ราคาไม่แพง

Bamboo Cycles ซึ่งเป็นผู้ผลิตจากเม็กซิโก ผลิตจักรยานที่ทำจากไม้ไผ่ในรุ่น UH-02 มีน้ำหนักเบา แข็งแรงและที่สำคัญราคาไม่แพง ด้วยน้ำหนักตัวเพียง 8.8 กิโลกรัมกับราคา US$325 หรือราว 9,700 บาท

จักรยานความเร็วสูง

MLS Gravity Bike ถูกออกแบบมาเพื่อให้มีความเร็วสูง ด้วยการออกแบบที่ให้มีขนาดเล็กแต่คุณภาพสูงสุด เฟรมที่ทำจากเหล็กมีลักษณะที่ดูแปลกตาและถูกเชื่อมประสานอย่างประณีต ใช้ล้อขนาด 26 นิ้วและใช้เบรกแบบดิสก์ทั้งหน้าและหลัง ตำแหน่งของที่วางเท้าอยู่ในลักษณะของมอเตอร์ไซค์ เมื่อวิ่งใช้งานสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 112 กิโลเมตรต่อชั่วโมง