วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

Guinness World Records สถิติความเร็วบนพื้นน้ำแข็ง


สถิติความเร็วบนพื้นน้ำแข็งถูกบันทึกใหม่อีกครั้ง โดยสถิติใหม่ของ world ice speed record เป็นของ Audi RS6 แต่ก่อนหน้านี้ไม่นานนักสถิติความเร็วบนพื้นน้ำแข็งยังคงเป็นของรถ Bentley Continental Supersports convertible พร้อมการรับรองจาก Guinness Book of Records

Lego ผู้ผลิตยางใหญ่ที่สุดในโลกฉลองครบรอบ 50 ปี

เลโก้ผู้ผลิตชุดต่อของเล่นเป็นผู้ผลิตยางสำหรับรถรายใหญ่ที่สุดของโลกด้วยจำนวน 381 ล้านเส้นในแต่ละปี แต่เป็นยางที่ผลิตสำหรับรถของเล่น ซึ่งมีขนาดเล็กตั้งแต่ครึ่งนิ้วไปจนถึง 4.2 นิ้ว

วันศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

บราซิลจะกลายเป็นตลาดรถยนต์ใหญ่อันดับสามของโลก


มีการคาดกันว่าภายในปี 2015 ประเทศบราซิลจะกลายเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก โดยมีรายงานจาก Roland Berger Strategy Consultants ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาทางด้านยุทธศาสตร์ในประเทศเยอรมนี ได้อ้างว่าภายในปี 2015 บราซิลจะเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก รองจากจีนและสหรัฐอเมริกา

Ford เพิ่มการใช้โฟมชีวภาพกับวัสดุภายในรถยนต์


ฟอร์ดได้เพิ่มปริมาณการใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในรถยนต์ที่ผลิตออกจำหน่าย ซึ่งล่าสุดได้เพิ่มปริมาณการใช้วัสดุที่เรียกว่า "โฟมชีวภาพ" เพื่อการผลิตชิ้นส่วนที่ใช้ภายในห้องโดยสารของรถยนต์

วันพุธที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

สถานีชาร์จไฟรถไฟฟ้าจะสูงถึง 7.7 ล้านแห่งในปี 2017


มีการคาดการณ์ว่าทั่วโลกจะมีสถานีชาร์จไฟสำหรับรถไฟฟ้าเป็นจำนวนถึง 7.7 ล้านแห่งในปี 2017 ซึ่งหมายถึงเป็นการผลักดันให้รถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้น

ฮอนด้าเริ่มนำโลหะหายากกลับมาใช้ใหม่


ฮอนด้ามอเตอร์และ Japan Metals & Chemicals ได้ร่วมกันจัดตั้งกระบวนการแรกของโลกที่จะดึงเอาโลหะที่หายากจากชิ้นส่วนที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆของฮอนด้ากลับมาใช้ประโยชน์ใหม่อีกครั้ง

ฮอนด้าพัฒนาเทคโนโลยีตรวจการจราจรติดขัด


ฮอนด้ามอเตอร์ประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศความสำเร็จเป็นรายแรกของโลกในการพัฒนาเทคโนโลยีการตรวจสอบที่มีศักยภาพสำหรับการจราจรและและการตรวจสอบรูปแบบการขับขี่ที่มีโอกาสจะสร้างปัญหาการจราจรติดขัด โดยจะมีการทดสอบบนเส้นทางสาธารณะในเดือนนี้

ครอบครัวในญี่ปุ่นกว่าครึ่งมีรถขนาดเล็กในครอบครอง


มีตัวเลขจาก JMVA หรือสมาคมรถขนาดเล็กในญี่ปุ่น ได้แสดงตัวเลขร้อยละ 50.6 ของครัวเรือนในประเทศญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าของยานพาหนะขนาดเล็กอย่างน้อยหนึ่งคัน

BYD โชว์เทคโนโลยีใหม่ที่ปักกิ่งมอเตอร์โชว์


ในงานปักกิ่งมอเตอร์โชว์ที่เพิ่งผ่านพ้นไป ค่าย BYD ได้นำเทคโนโลยีใหม่มาแสดงในงานนี้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ให้ความสะดวกสบายและประหยัดเชื้อเพลิง

โดยเทคโนโลยีแรกคือระบบ Dual Mode II ได้นำมาใช้ในรุ่น F3DM ซึ่งเป็นรถปลั๊กอินไฮบริด รุ่นนี้จะออกมาแทนรุ่น Qin (ออกเสียง ‘Chin) ซึ่งออกมาในตั้งแต่ปี 2009 โดยมีหน้าตาคล้ายกับโตโยต้า Corolla

Audi RS Q3 concept เปิดตัวที่ปักกิ่ง

ออดี้เปิดตัวต้นแบบรุ่น RS Q3 ที่กรุงปักกิ่ง โดยอยู่ในกลุ่มคอมแพ็คท์เอสยูวีและมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น เครื่องยนต์เทอร์โบ 5 สูบ, ระบบส่งกำลังแบบดูอัลคลัทช์และระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบฟูลไทม์

Denza EV รถไฟฟ้าจากความร่วมมือของ BYD และ Daimler

เปิดตัวเป็นครั้งแรกสำหรับรถพลังงานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ใหม่ชื่อ Denza ซึ่งเกิดขึ้นจากการร่วมทุนกันระหว่าง BYD ผู้ผลิตรถจากจีนและ Daimler ผู้ผลิตรถจากเยอรมนี มีการดำเนินงานในนามบริษัท Shenzhen BYD Daimler New Technology Co., Ltd. (BDNT)

Dongfeng Honda เปิดตัวโมเดลใหม่ "CIIMO"

Dongfeng Honda Automobile Co., Ltd., ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกับฮอนด้าประเทศจีน ได้แนะนำซีดานขนาดกลางรุ่นใหม่ในชื่อ  "CIIMO" เป็นผลงานการพัฒนาโดย Dongfeng Honda R&D Center ซึ่งได้ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับตลาดในประเทศจีนโดยเฉพาะ

Volvo เริ่มส่งมอบ V60 hybrid ในยุโรปปลายปีนี้

วอลโว่เตรียมส่งมอบรถปลั๊กอินไฮบริดรุ่น V60 ให้กับผู้สั่งจองในยุโรปช่วงปลายปีนี้ โดยก่อนหน้านี้วอลโว่ได้นำรถรุ่นนี้ออกแสดงตัวเมื่อปีที่ผ่านมาที่งานเจนีวามอเตอร์โชว์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์และจะเป็นรถไฮบริดเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นแรกของโลกที่มีการผลิตออกจำหน่าย ซึ่งได้ตั้งราคาเอาไว้ 81,000 ดอลลาร์หรือราว 2.5 ล้านบาท โดยราคาจะสูงกว่ารุ่น V60 ปกติ 19,000 ดอลลาร์

WRI รายงานการใช้น้ำมันทั่วโลกพุ่งสูงขึ้นตลอดเวลา


มีรายงานจาก World Resources Institute แสดงตัวเลขถึงอัตราการใช้ปริมาณทั่วโลกพุ่งสูงขึ้น หลังจากผ่านวิกฤตการณ์ทางการเงินทั่วโลก

หลังจากการลดลงร้อยละ 1.5 ของการใช้น้ำมันในช่วงระหว่างปี 2008-2009 เนื่องจากวิกฤตการณ์ทางการเงินทั่วโลก จากนั้นปริมาณการใช้น้ำมันทั่วโลกก็ถูกดึงกลับมาที่ร้อยละ 3.1 ในปี 2010 และคงสูงขึ้นตลอดเวลาด้วยปริมาณการใช้ 87.4 ล้านบาเรลต่อวัน